Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại Việt Nam
The forest and farm facility in Vietnam

Bản tin FFF


FFF Yên Bái:Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân
2017-10-03 14:35:38

(Cổng ĐT HND)- Thực hiện chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập các tổ hợp tác, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với hội viên, nông dân sản xuất rừng và trang trại.

Hội viên tham quan mô hình nuôi ong mật tại hộ ông Vũ Văn Đa - P. Hợp Minh, TP Yên BáiĐặc biệt trong số đó phải kể đến Tổ hợp tác Liên nhóm Quế xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên. Từ diện tích 1,5 ha trồng quế hữu cơ ban đầu được triển khai, Chương trình đã hình thành hướng đi mới về phát triển quế hữu cơ với sự liên kết sản xuất bền chặt và hiệu quả giữa nông dân và doanh nghiệp.


Hợp tác xã Quế Hồi Việt Nam ra đời từ liên kết, hợp tác giữa các tổ, nhóm trồng quế xã Đào Thịnh – huyện Trấn Yên với Công ty Quế Hồi Việt Nam - Vina Samex.


Với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng và 22 xã viên, trong đó 18 xã viên là các hộ, đại diện các tổ, nhóm trồng quế địa phương, 4 xã viên là thành viên của Công ty Quế Hồi Việt Nam – Vina Samex.


Hợp tác xã tập trung xây dựng vùng sản xuất quế hữu cơ có chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế và hợp tác với các công ty chế biến, xuất khẩu sang các thị trường cao cấp nhằm nâng cao giá trị đem lại từ cây quế cho nông dân địa phương.


Đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 50 lao động trở lên, bao tiêu được sản phẩm, dịch vụ cho vùng trồng quế xã Đào Thịnh và các xã lân cận.


Theo tính toán, nếu đảm bảo được tiêu chuẩn, quế hữu cơ sẽ gia tăng giá trị của quế thành phẩm lên 1,5~5 lần (tùy sản phẩm). Các khâu trực tiếp sản xuất, thu hoạch, sơ chế của người nông dân sẽ nhận được 10~50% giá trị tăng thêm so với sản xuất quế truyền thống.

 
Đối với sản xuất quế hữu cơ, người nông dân ngoài việc có kiến thức sản xuất, thu hoạch, sơ chế đúng quy trình kỹ thuật cần cùng nhau thống nhất kiểm soát, đảm bảo chất lượng của cả vùng sản xuất.


Đảm bảo chất lượng từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế đến đảm bảo chất lượng khâu chế biến sâu, đóng gói, bảo quản, tiêu thụ mới có thể khẳng định tiêu chuẩn sản phẩm quế hữu cơ.


Như vậy, quan trọng nhất khi nông dân tham gia vào chuỗi giá trị là cần phải nâng cao nhận thức, vai trò của mình trong việc đảm bảo quy trình sản xuất, chất lượng của của chuỗi sản phẩm.

 
Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại Hội Nông dân tỉnh cũng làm việc với Đoàn công tác của Chương trình FFF thuộc Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) tham dự Hội thảo "Kết nối các đối tác về rừng".
 

Đoàn đã đi thăm và làm việc với 2 nhóm hộ nông dân trồng rừng, kết hợp với sản xuất nông nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản tại xã Phú Thịnh (huyện Yên Bình), xã Đào Thịnh, Trấn Yên.

 
Tại cơ sở, Đoàn đã trực tiếp tìm hiểu thực tế sản xuất lâm, nông nghiệp của người nông dân, trao đổi với các địa phương, người dân về những khó khăn thách thức đặt ra trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lâm nông nghiệp, những nhu cầu của người trồng rừng và trang trại; đặc biệt mối liên kết giữa các doanh nghiệp, nhà khoa học với người nông dân.

 
Qua đợt thực tế, Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành khảo sát, lựa chọn 24 hộ hội viên, nông dân thuộc 2 xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên) và xã Phú Thịnh (huyện Yên Bình) tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Dự án.

 
Hội Nông dân tỉnh cũng lựa chọn hàng chục cán bộ Hội các cấp và hội viên, nông dân tham dự hội thảo của Trung ương, tham dự lớp tập huấn kỹ năng thúc đẩy phát triển rừng do Trung ương tổ chức tại Yên Bái; tham dự lớp tập huấn “phân tích thị trường và phát triển kinh doanh giai đoạn 1” (do Trung ương Hội mở tại Bắc Kạn) và dự lớp tập huấn “phân tích thị trường và phát triển kinh doanh giai đoạn 2” tại  Hà Nội.


Các tuyên truyền viên của tỉnh Hội mở 1 lớp tập huấn “phân tích thị trường và phát triển kinh doanh giai đoạn 1”  và “phân tích thị trường và phát triển kinh doanh giai đoạn 2”  cho cho 29 hội viên, nông dân xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên), Phú Thịnh (huyện Yên Bình)…

 
Ben cạnh đó, Hội Nông dân huyện Trấn Yên đã tổ chức Hội nghị bàn tròn triển khai thực hiện dự án “Nâng cao năng lực cho các tổ chức sản xuất rừng và trang trại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên về khả năng sản xuất, kinh doanh và tham gia vận động chính sách”.


Tham dự hội nghị có Hội Nông dân các xã lân cận cùng đại diện các tổ, nhóm, hộ nông dân trồng, sản xuất, kinh doanh Quế trên địa bàn xã.


Tại Hội nghị, các đại biểu nêu lên những khó khăn, bất cập trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm quế trên địa bàn như: Trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của nông dân chưa đồng đều, chủ yếu canh tác theo truyền thống, kinh nghiệm; đường giao thông vận chuyển sản phẩm từ nơi khai thác về nơi chế biến còn khó khăn, chưa đồng bộ; sản phẩm chủ yếu qua sơ chế bán trực tiếp cho tư thương tại địa phương nên xảy ra tình trạng ép cấp, ép giá; các hộ nông dân chưa có sự liên kết trong sản xuất và kinh doanh để nâng cao giá trị của sản phẩm.


Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Tân Đồng và Hội Nông dân huyện Trấn Yên ghi nhận các ý kiến và đưa ra các giải pháp hỗ trợ nông dân giải quyết những khó khăn trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm.


Các đại biểu dự hội nghị cũng thể hiện quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động của dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại tại xã Tân Đồng.


Dự án được triển khai trong năm 2017 nhằm xây dựng được các Tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh Quế bền vững.


Liên kết với các Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất Quế hữu cơ của xã Đào Thịnh – huyện Trấn Yên mở rộng vùng nguyên liệu với mục tiêu hỗ trợ người nông dân trực tiếp sản xuất có khả năng tự phân tích thị trường, phát triển kinh doanh, kết nối với các đối tác và tham gia đóng góp ý kiến vào chính sách phát triển nông lâm nghiệp bền vững tại địa phương.


Thông qua việc thực hiện Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại do Trung ương Hội triển khai, cán bộ và hội viên nông dân của tỉnh đã được tiếp cận, học hỏi các mô hình phát triển rừng và trang trại bền vững. 


Hội Nông dân huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái đã chủ động kết nối với doanh nghiệp, các cơ quan liên quan tổ chức trên 600 cuộc tuyên truyền về rừng bền vững FSC; Thành lập 31 nhóm, tổ hợp tác, hợp tác xã với 494 thành viên tham gia trồng rừng tại xã Tân Nguyên; Đại Đồng; Thịnh Hưng; Phú Thịnh và thị trấn Yên Bình; Liên kết với doanh nghiệp, mời chuyên gia của nước ngoài đánh giá cấp chứng chỉ FSC cho 1.737,5 ha rừng bền vững.


Qua các hoạt động trên, đã thành lập hợp tác xã Bình Minh liên kết với doanh nghiệp xây dựng xưởng xẻ có chứng nhận CoC tiêu thụ gỗ FSC tại chỗ. Gỗ đạt chứng chỉ FSC sẽ có giá trị cao hơn 5 ~ 10% so với gỗ thông thường. Đây là mô hình liên kết các nhóm hộ trồng rừng theo chứng chỉ FSC duy nhất trong cả nước do Hội Nông dân đứng ra thực hiện.


Thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình đa dạng hóa sản phẩm dưới tán rừng – Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF). Trong tháng 7/2017, BQL Chương trình FFF tỉnh Yên Bái đã tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây ba kích và kỹ thuật nuôi ong mật dưới tán rừng cho 60 hộ hội viên, nông dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên và xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.


Sau khi kết thúc lớp tập huấn, BQL chương trình FFF tỉnh đã tổ chức cho 16 hộ HVND nông dân xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đến tham quan mô hình nuôi ong mật của hộ ông Vũ Văn Đa – Phường Hợp Minh, TP Yên Bái với quy mô trên 400 tổ ong chủ yếu là giống ong nội.


Hàng năm, đàn ong của hộ ông Vũ Văn Đa cho thu hoạch trên 1.538 lít/năm và các sản phẩm khác như sữa ong chúa, sáp ong, phấn hoa…


Nhằm hỗ trợ các hộ hội viên xây dựng mô hình nuôi ong mật có hiệu quả. Ngày 14/7/2017, BQL Chương trình FFF tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Hội Nông dân xã Phú Thịnh, H. Yên Bình bàn giao 100 cầu ong giống và 30 thùng nuôi ong cho 10 hộ Tổ hợp tác thôn Hợp Thịnh, cùng đó các hộ tham gia xây dựng mô hình đã đối ứng được 31 thùng ong và 93 cầu ong. 


Dự kiến trung tuần tháng 8/2017, BQL Chương trình FFF tỉnh tiếp tục hỗ trợ HVND xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên mua 5.000 cây Ba kích xây dựng mô hình trồng cây Ba kích dưới tán rừng.

Hoàng Hoa (Tổng hợp từ FFF Yên Bái)

 


KHUYẾN NGHỊ PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ TRỒNG RỪNG PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG BÃI THẢI NGÀNH THAN TẠI TỈNH QUẢNG NINH
2018-12-06 10:55:25

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam là một đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo vệ môi trường, hoàn nguyên môi trường sau khai thác than, thể hiện qua việc tích cực triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư trồng rừng phục hồi môi trường trên bãi thải trong những năm gần đây. Hiện nay, có một bài toán đang đặt ra đối với Vinacomin là sự phù hợp của phương án đầu tư trồng rừng trên các bãi thải mỏ theo hướng trồng rừng phục hồi môi trường kết hợp lấy gỗ trụ mỏ phát triển kinh tế rừng tại Quảng Ninh.

Xem thêm

GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRONG LÂM NGHIỆP TẠI VIỆT NAM
2018-12-06 10:32:34

Tại Việt Nam, các mô hình Hợp tác xã (HTX) đang được xem như là một giải pháp hữu hiệu để tổ chức quản lý sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp, bởi vì chi phí thấp và thủ tục đơn giản để xây dựng và vận hành tổ chức. Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thúc đẩy HTX lâm nghiệp phát triển. Tuy nhiên, phát triển HTX lâm nghiệp vẫn còn rất nhiều thách thức, bởi nhiều chính sách vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của các HTX lâm nghiệp trong thực tế.

Xem thêm

Khai thác phát triển rừng gắn với trang trại bền vững
2017-10-31 09:34:54

(Cổng ĐT HND) – Sáng nay (27/10), tại Hà Nội, Hội NDVN phối hợp với FAO tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình Hỗ trợ trồng rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam giai đoạn I (2015- 2017).

Xem thêm

Phú Thọ: Chương trình FFF tham quan, học tập tại Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nội
2017-10-12 10:32:26

16:48 - 09/10/2017 (Cổng ĐT HND) - Từ ngày 5 - 7/10, Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tỉnh tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả tại 3 tỉnh, thành: Hòa Bình, Hà Nội, Thái Nguyên. Tham gia đoàn có các cán bộ, thúc đẩy viên cấp tỉnh, cấp huyện của Chương trình FFF, các thành viên của 2 Tổ hợp tác xã Quế Lâm, Chân Mộng huyện Đoan Hùng.

Xem thêm

Forest and Farm Facility in Viet Nam Synthesis 2016.
2017-10-03 15:34:35

The FFF Overall objective The small scaled farms and forest households, ethnic minority people have better life; their livelihood and income are improved and stably ensured from farm and forest sustainable management and production to contribute in poverty reduction.

Xem thêm

Producing organic cinnamon - a new direction for farmers in Dao Thinh commune, Tran Yen district, Yen Bai province
2017-10-03 15:33:11

09:11 - 27/04/2017 The Forest and Farm Facility (FFF) is implemented by Vietnam Farmers' Union (VNFU) in Yen Bai province. In recent years, as implementor of VNFU at provincial level, Yen Bai Farmers’ Union has carried out many activities of FFF on capacity building for farmers' members and FU staff; establishing and reorganizing collective groups and cooperatives; building up sustainable agro-forestry production models; building up linkage and cooperation relationship between enterprises with forest and

Xem thêm

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường
2017-10-03 14:43:18

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường 15:37 - 29/09/2017

Xem thêm

Hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã
2017-10-03 14:41:57

(Cổng ĐT HND)- Trong khuôn khổ thực hiện chương trình hỗ trợ rừng và trang trại FFF tại tỉnh Yên Bái do TW Hội Nông dân Việt Nam triển khai, nhờ hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã, UBND xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã giải quyết một số vướng mắc cho người dân.

Xem thêm

Cải thiện sinh kế và thu nhập cho nông dân trồng rừng: Cần tìm hướng đi đúng
2017-10-03 14:40:54

(Cổng ĐT HND) - Nhằm giúp các hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; cải thiện sinh kế và thu nhập, đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, chiều nay (21/9), tại Hà Nội, chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội thảo kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường.

Xem thêm

Yên Bái: Nông dân tăng lợi nhuận khi tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn bền vững
2017-10-03 14:39:39

NHÀ NÔNG CẦN BIẾTCT HỖ TRỢ RỪNG - TRANG TRẠI TIN MỚI NHẤT Hội ND tỉnh và công an tỉnh Thái Bình: Tăng cường phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017 – 2021 Tiêu hủy 3.750 con lợn bơm thuốc an thần do dịch lở mồm long móng Thủ tục thiết lập khu chợ biên giới Việt - Trung Hội ND thành phố Hà Nội: Liên hoan tiếng hát cán bộ chuyên trách Yên Bái: Trồng bưởi Diễn giúp nông dân xóa đói nghèo Tôi đánh vợ là đúng hay sai Cảm phục anh nông dân bỏ ra 200 triệu đồng sửa đường cho dân đi Sản xuất lúa giống yên tâm đầu r

Xem thêm

“Lấy người học làm trung tâm” trong đào tạo nâng cao năng lực cho các THT/HTX thuộc Chương trình FFF
2017-10-03 14:38:22

16:23 - 11/08/2017 (Cổng ĐT HND)- Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một tổ trưởng THT trình bày bản kế hoạch kinh doanh rừng và trang trại với sự hỗ trợ của bản trình chiếu. Một cán bộ HND điều hành thành công hội nghị bàn tròn, thảo luận về các chính sách phát triển rừng và trang trại với Chính quyền và đại diện các cơ quan liên quan; hay một thành viên THT giới thiệu lưu loát về THT sản xuất và chế biến gỗ của mình...

Xem thêm

Phát huy lợi thế của Hội nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại
2017-10-03 14:37:39

(Cổng ĐT Hội ND)- Qua 02 năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ sản xuất rừng và trang trại (FFF), Hội ND đã phát huy những lợi thế hiện có của mình để chủ động thực hiện và thúc đẩy việc thực hiện các bước nhằm hỗ trợ Các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại (FFPO).

Xem thêm

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương
2017-10-03 14:36:34

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương

Xem thêm

FFF Yên Bái:Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân
2017-10-03 14:35:38

(Cổng ĐT HND)- Thực hiện chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập các tổ hợp tác, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với hội viên, nông dân sản xuất rừng và trang trại.

Xem thêm

Bắc Kạn: Thành công nhờ hỗ trợ của FFF 16:47 - 18/07/2017
2017-10-03 14:33:56

(Cổng ĐT HND)- Sau 2 năm (từ 2015- 2016) triển khai thực hiện chương trình FFF tại tỉnh, Hội ND Bắc Kạn đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

Nông dân tham gia FFF: Thêm nhiều cơ hội từ rừng
2017-10-03 14:32:53

10:56 - 15/06/2017 (Cổng ĐT HND)- Sau thời gian Hội NDVN triển khai chương trình FFF tại Việt Nam đã thu được những kết quả bước đầu. Đã có thêm 9 Tổ hợp tác (THT) được thành lập, 996 hộ nông dân trồng rừng tham gia THT, các thành viên HTX đã sản xuất được các sản phẩm bán ra thị trường…

Xem thêm

Hội Nông dân- Cánh tay nối dài của FFF tại Việt Nam
2017-10-03 14:30:54

(Cổng ĐT HND)- Tại Việt Nam, Hội NDVN  là đơn vị  được Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại (FFF) lựa chọn là đối tác chính để thực hiện.

Xem thêm

Tổng quan về Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại
2017-10-03 14:29:14

(Cổng ĐT HND)- Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) là một chương trình gồm nhiều nhà tài trợ, nằm trong Phân ban Kinh tế, Chính sách và Sản phẩm rừng (FOE) thuộc Ban Lâm nghiệp của Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) và được quản lý bởi một cơ chế đối tác giữa FAO, Viện Quốc tế về Môi trường và Phát triển (IIED), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF): Nông dân đã biết liên kết, nâng cao giá trị hàng hóa
2017-10-03 14:27:45

(Cổng ĐT HND) - Chiều (08/4), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lều Vũ Điều tiếp và làm việc với đoàn Đánh giá giữa kỳ Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam do ông James K. Gasana làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại đồng hành cùng người dân
2017-07-19 22:15:36

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) được tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc tài trợ và do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì thực hiện. Sau 2 năm triển khai thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn (từ năm 2015 đến 2016) đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

2 năm chương trình rừng và trang trại: Thu nhập của ND tăng 3-12%
2017-07-17 07:48:12

(Dân Việt) Đến nay, sau 2 năm thực hiện chương trình Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam, đã có 9 tổ hợp tác, hợp tác xã với 159 thành viên được hưởng lợi với 5 chuỗi sản phẩm gồm: Gỗ keo, gỗ mỡ, quế, hồi và chè được hình thành. Thu nhập bình quân của các Tổ hợp tác tăng từ 3 – 12%.

Xem thêm