Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại Việt Nam
The forest and farm facility in Vietnam

Bản tin FFF


“Lấy người học làm trung tâm” trong đào tạo nâng cao năng lực cho các THT/HTX thuộc Chương trình FFF
2017-10-03 14:38:22

16:23 - 11/08/2017 (Cổng ĐT HND)- Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một tổ trưởng THT trình bày bản kế hoạch kinh doanh rừng và trang trại với sự hỗ trợ của bản trình chiếu. Một cán bộ HND điều hành thành công hội nghị bàn tròn, thảo luận về các chính sách phát triển rừng và trang trại với Chính quyền và đại diện các cơ quan liên quan; hay một thành viên THT giới thiệu lưu loát về THT sản xuất và chế biến gỗ của mình...

Những lời lẽ mộc mạc, đậm chất nông dân miền núi nhưng rõ ràng, mạch lạc, toát lên sự tự tin, chuyên nghiệp, đây là điều mà chỉ hơn một năm trước đây những người nông dân này chưa có được. Vậy lý do dẫn đến sự thay đổi đó là gì? Quan sát cách thực hiện dự án Chương trình Hỗ trợ sản xuất rừng và trang trại (FFF), ta có thể tìm được phần nào câu trả lời cho những thay đổi trên.

 

Nội dung nâng cao năng lực kinh doanh của các THT/HTX cần tập trung vào 4 hợp phần chính


Với cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm, nội dung, chương trình của các khoá tập huấn được xây dựng trên cơ sở nhu cầu của người học và những nội dung này còn được bổ sung bằng các thông tin cập nhật và kiến thức, kinh nghiệm của giảng viên, các chuyên gia và Ban cố vấn dự án.
 
Lấy việc hình thành và phát triển nhóm/THT/HTX trồng rừng và chế biến lâm sản làm trục chính, các hoạt động trong quá trình này cũng chính là các nội dung của các khóa học về thành lập THT, lập kế hoạch kinh doanh và quản lý THT. Nội dung, kiến thức của các khóa học được áp dụng vào trong thực tế và những vấn đề phát sinh, khó khăn sẽ được bổ sung vào các khóa học tiếp theo.
 
Tiếp cận lấy người dân làm trung tâm còn thể hiện ở việc tại mỗi hoạt động học tập đều bắt đầu bằng việc: (i) Khảo sát nhu cầu đào tạo của người dân; sau đó là (ii) Xây dựng nội dung, chương trình; (iii) Thực hiện tập huấn; (iv) Áp dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào thực hiện công việc của các tổ nhóm; (v) Hỗ trợ thực hiện các hoạt động từ BQL dự án, cộng tác viên và tư vấn viên; (vi) Đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm và các vấn đề cần giải quyết, đây cũng chính là yêu cầu cho các hoạt động tập huấn tiếp theo.
 
Xuất phát từ việc các THT/nhóm trồng rừng chưa có Kế hoạch sản xuất, kinh doanh (KHSXKD) và mong muốn có KHSXKD để đưa hoạt động vào nền nếp, BQL dự án đã xây dựng nội dung, chương trình và mở lớp tập huấn lập KHSXKD cho ban quản lý của các THT và cán bộ HND các cấp. KHSXKD được xây dựng ngay trong khóa học, các THT/nhóm nông dân chỉnh sửa và được cán bộ HND tư vấn, hỗ trợ trực tiếp trong việc xây dựng và thực hiện.
 
Sau 6 tháng thực hiện, bên cạnh những kết quả bước đầu, đã có những vấn đề khó khăn phát sinh như việc cấp giấy phép chế biến gỗ, đường giao thông, vận chuyển gỗ. Đó cũng chính là yêu cầu về nâng cao năng lực vận động chính sách. Hoặc sau một thời gian, khi các hoạt động kinh doanh đã phát triển ở các THT chế biến gỗ, tiếp tục xuất hiện yêu cầu nâng cao năng lực về kỹ năng đàm phán và xây dựng hợp đồng thương mại.
 
Theo Charles Jennings (2013), kiến thức, kỹ năng thực hiện công việc của mỗi người đến từ 3 nguồn chính: (i) Một là từ các lớp học chiếm 10%; (ii) Hai là từ những đồng nghiệp, các thành viên khác chiếm 20%; và (iii) Ba là từ những trải nghiệm thực tế công việc của bản thân, đây là nguồn lớn nhất chiếm tới 70%. Tương ứng với việc học tập và phát triển những kiến thức và kỹ năng này, dự án đã coi trọng và thực hiện các phương thức tập huấn và học tập sau:
 

1. Nâng cao năng lực qua tập huấn (10%)

 

Đây là mô hình tập huấn đang được áp dụng phổ biến và quen thuộc, có thể tiến hành tập huấn nội bộ, cử thành viên của mình tham gia các chương trình tập huấn bên ngoài hoặc mời các tổ chức tập huấn về huấn luyện trực tiếp tại chỗ. Đây là cách học truyền thống nên dễ dàng được học viên đón nhận. Học viên được tập trung với chất lượng tương đối đồng đều, có thể hình thành các chuẩn mực trong quy trình làm việc. Các khóa tập huấn sẽ giúp thành viên làm việc nhất quán, tập trung; tăng cường tinh thần làm việc với đội, nhóm…
 
2. Nâng cao năng lực qua học tập từ đồng nghiệp/học từ người khác (20%)
 
Đây là phương pháp tập huấn gắn với nơi làm việc, trong đó người học sẽ học được những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc thông qua việc quan sát và phản hồi của những thành viên khác, của ban quản lý và thường là có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm, có tay nghề tốt hơn. Triết lý của hình thức này là “Học tập và phát triển từ những người khác”. Kết quả của việc học theo hình thức này là việc tiếp thu và sử dụng kiến thức, kinh nghiệm của những người khác và sự gắn kết giữa lý thuyết với thực tế công việc của mình. Một số hoạt động gồm: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong mạng lưới; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nội bộ hoặc kết hợp trong họp giao ban/ họp THT/HTX định kỳ; Thăm quan thực tế; Kèm cặp trong quá trình làm việc.
 
Để phục vụ cho kế hoạch phát triển, kế hoạch kinh doanh của các THT/HTX trồng rừng và chế biến gỗ, Ban Quản lý Chương trình FFF đã đưa nông dân đến học tập và thăm quan mô hình của những nhóm, hộ có Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) tại Quảng Trị, thăm quan mô hình đa dạng cây trồng dưới tán rừng, trồng cây dược liệu, nuôi ong, chế biến tinh dầu, tham gia hội chợ...
 
3. Nâng cao năng lực qua thực hiện công việc (70%)
 
Phương thức chủ yếu trong nâng cao năng lực thực hiện công việc là tập huấn trực tiếp tại nơi làm việc, trong đó người học sẽ học được những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc thông qua thực hiện công việc và trải nghiệm thực tế (có thể có hướng dẫn của người có kinh nghiệm). Triết lý của hình thức này là “Làm, rút ra bài học, làm tốt hơn”. Kết quả của việc học theo hình thức này gắn với kết quả thực hiện công việc. Học qua công việc bao gồm các phương pháp sau: Cầm tay chỉ việc; Thực hành tại cơ sở thực tế; Sử dụng người được tập huấn làm tập huấn viên nội bộ; Giao cho thành viên xây dựng tài liệu huấn luyện và báo cáo chuyên đề; Giao công việc mới, công việc phức tạp.
 
 Từ thực tiễn hoạt động của Chương trình FFF, Ban quản lý có thể khuyến khích các THT, HTX áp dụng công nghệ mới, quy trình mới khó hơn như quản lý nhóm chuyên về vận động chính sách, huy động nguồn lực, thị trường; nhóm chuyên về hội chợ; nhóm chuyên về chế biến lâm sản, tinh dầu hay chuẩn bị cho việc cấp chứng chỉ FSC…
 
Nâng cao năng lực lấy người học làm trung tâm là một quan điểm, một cách tiếp cận thành công ở nhiều dự án trên thế giới và ở cả Việt Nam. Từ quan điểm này, các phương pháp nâng cao năng lực được thiết kế để đảm bảo sự tham gia tối đa của người học. Các phương pháp nâng cao năng lực đều dựa trên lý thuyết “Học qua trải nghiệm” thông qua hình thức học từ đồng nghiệp, học từ người khác và học thông qua công việc. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm thu được từ các hoạt động của HND, kinh nghiệm “Nông dân dạy nông dân” và “Nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị” cùng với sự hỗ trợ của HND các cấp sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động nâng cao năng lực cho các THT/HTX và cán bộ HND để đảm bảo sự thành công và tính bền vững của Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF).

NGND.TS. Phạm Thanh Hải, Nghiêm Thị Tân


KHUYẾN NGHỊ PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ TRỒNG RỪNG PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG BÃI THẢI NGÀNH THAN TẠI TỈNH QUẢNG NINH
2018-12-06 10:55:25

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam là một đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo vệ môi trường, hoàn nguyên môi trường sau khai thác than, thể hiện qua việc tích cực triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư trồng rừng phục hồi môi trường trên bãi thải trong những năm gần đây. Hiện nay, có một bài toán đang đặt ra đối với Vinacomin là sự phù hợp của phương án đầu tư trồng rừng trên các bãi thải mỏ theo hướng trồng rừng phục hồi môi trường kết hợp lấy gỗ trụ mỏ phát triển kinh tế rừng tại Quảng Ninh.

Xem thêm

GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRONG LÂM NGHIỆP TẠI VIỆT NAM
2018-12-06 10:32:34

Tại Việt Nam, các mô hình Hợp tác xã (HTX) đang được xem như là một giải pháp hữu hiệu để tổ chức quản lý sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp, bởi vì chi phí thấp và thủ tục đơn giản để xây dựng và vận hành tổ chức. Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thúc đẩy HTX lâm nghiệp phát triển. Tuy nhiên, phát triển HTX lâm nghiệp vẫn còn rất nhiều thách thức, bởi nhiều chính sách vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của các HTX lâm nghiệp trong thực tế.

Xem thêm

Khai thác phát triển rừng gắn với trang trại bền vững
2017-10-31 09:34:54

(Cổng ĐT HND) – Sáng nay (27/10), tại Hà Nội, Hội NDVN phối hợp với FAO tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình Hỗ trợ trồng rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam giai đoạn I (2015- 2017).

Xem thêm

Phú Thọ: Chương trình FFF tham quan, học tập tại Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nội
2017-10-12 10:32:26

16:48 - 09/10/2017 (Cổng ĐT HND) - Từ ngày 5 - 7/10, Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tỉnh tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả tại 3 tỉnh, thành: Hòa Bình, Hà Nội, Thái Nguyên. Tham gia đoàn có các cán bộ, thúc đẩy viên cấp tỉnh, cấp huyện của Chương trình FFF, các thành viên của 2 Tổ hợp tác xã Quế Lâm, Chân Mộng huyện Đoan Hùng.

Xem thêm

Forest and Farm Facility in Viet Nam Synthesis 2016.
2017-10-03 15:34:35

The FFF Overall objective The small scaled farms and forest households, ethnic minority people have better life; their livelihood and income are improved and stably ensured from farm and forest sustainable management and production to contribute in poverty reduction.

Xem thêm

Producing organic cinnamon - a new direction for farmers in Dao Thinh commune, Tran Yen district, Yen Bai province
2017-10-03 15:33:11

09:11 - 27/04/2017 The Forest and Farm Facility (FFF) is implemented by Vietnam Farmers' Union (VNFU) in Yen Bai province. In recent years, as implementor of VNFU at provincial level, Yen Bai Farmers’ Union has carried out many activities of FFF on capacity building for farmers' members and FU staff; establishing and reorganizing collective groups and cooperatives; building up sustainable agro-forestry production models; building up linkage and cooperation relationship between enterprises with forest and

Xem thêm

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường
2017-10-03 14:43:18

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường 15:37 - 29/09/2017

Xem thêm

Hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã
2017-10-03 14:41:57

(Cổng ĐT HND)- Trong khuôn khổ thực hiện chương trình hỗ trợ rừng và trang trại FFF tại tỉnh Yên Bái do TW Hội Nông dân Việt Nam triển khai, nhờ hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã, UBND xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã giải quyết một số vướng mắc cho người dân.

Xem thêm

Cải thiện sinh kế và thu nhập cho nông dân trồng rừng: Cần tìm hướng đi đúng
2017-10-03 14:40:54

(Cổng ĐT HND) - Nhằm giúp các hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; cải thiện sinh kế và thu nhập, đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, chiều nay (21/9), tại Hà Nội, chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội thảo kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường.

Xem thêm

Yên Bái: Nông dân tăng lợi nhuận khi tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn bền vững
2017-10-03 14:39:39

NHÀ NÔNG CẦN BIẾTCT HỖ TRỢ RỪNG - TRANG TRẠI TIN MỚI NHẤT Hội ND tỉnh và công an tỉnh Thái Bình: Tăng cường phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017 – 2021 Tiêu hủy 3.750 con lợn bơm thuốc an thần do dịch lở mồm long móng Thủ tục thiết lập khu chợ biên giới Việt - Trung Hội ND thành phố Hà Nội: Liên hoan tiếng hát cán bộ chuyên trách Yên Bái: Trồng bưởi Diễn giúp nông dân xóa đói nghèo Tôi đánh vợ là đúng hay sai Cảm phục anh nông dân bỏ ra 200 triệu đồng sửa đường cho dân đi Sản xuất lúa giống yên tâm đầu r

Xem thêm

“Lấy người học làm trung tâm” trong đào tạo nâng cao năng lực cho các THT/HTX thuộc Chương trình FFF
2017-10-03 14:38:22

16:23 - 11/08/2017 (Cổng ĐT HND)- Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một tổ trưởng THT trình bày bản kế hoạch kinh doanh rừng và trang trại với sự hỗ trợ của bản trình chiếu. Một cán bộ HND điều hành thành công hội nghị bàn tròn, thảo luận về các chính sách phát triển rừng và trang trại với Chính quyền và đại diện các cơ quan liên quan; hay một thành viên THT giới thiệu lưu loát về THT sản xuất và chế biến gỗ của mình...

Xem thêm

Phát huy lợi thế của Hội nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại
2017-10-03 14:37:39

(Cổng ĐT Hội ND)- Qua 02 năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ sản xuất rừng và trang trại (FFF), Hội ND đã phát huy những lợi thế hiện có của mình để chủ động thực hiện và thúc đẩy việc thực hiện các bước nhằm hỗ trợ Các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại (FFPO).

Xem thêm

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương
2017-10-03 14:36:34

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương

Xem thêm

FFF Yên Bái:Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân
2017-10-03 14:35:38

(Cổng ĐT HND)- Thực hiện chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập các tổ hợp tác, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với hội viên, nông dân sản xuất rừng và trang trại.

Xem thêm

Bắc Kạn: Thành công nhờ hỗ trợ của FFF 16:47 - 18/07/2017
2017-10-03 14:33:56

(Cổng ĐT HND)- Sau 2 năm (từ 2015- 2016) triển khai thực hiện chương trình FFF tại tỉnh, Hội ND Bắc Kạn đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

Nông dân tham gia FFF: Thêm nhiều cơ hội từ rừng
2017-10-03 14:32:53

10:56 - 15/06/2017 (Cổng ĐT HND)- Sau thời gian Hội NDVN triển khai chương trình FFF tại Việt Nam đã thu được những kết quả bước đầu. Đã có thêm 9 Tổ hợp tác (THT) được thành lập, 996 hộ nông dân trồng rừng tham gia THT, các thành viên HTX đã sản xuất được các sản phẩm bán ra thị trường…

Xem thêm

Hội Nông dân- Cánh tay nối dài của FFF tại Việt Nam
2017-10-03 14:30:54

(Cổng ĐT HND)- Tại Việt Nam, Hội NDVN  là đơn vị  được Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại (FFF) lựa chọn là đối tác chính để thực hiện.

Xem thêm

Tổng quan về Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại
2017-10-03 14:29:14

(Cổng ĐT HND)- Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) là một chương trình gồm nhiều nhà tài trợ, nằm trong Phân ban Kinh tế, Chính sách và Sản phẩm rừng (FOE) thuộc Ban Lâm nghiệp của Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) và được quản lý bởi một cơ chế đối tác giữa FAO, Viện Quốc tế về Môi trường và Phát triển (IIED), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF): Nông dân đã biết liên kết, nâng cao giá trị hàng hóa
2017-10-03 14:27:45

(Cổng ĐT HND) - Chiều (08/4), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lều Vũ Điều tiếp và làm việc với đoàn Đánh giá giữa kỳ Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam do ông James K. Gasana làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại đồng hành cùng người dân
2017-07-19 22:15:36

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) được tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc tài trợ và do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì thực hiện. Sau 2 năm triển khai thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn (từ năm 2015 đến 2016) đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

2 năm chương trình rừng và trang trại: Thu nhập của ND tăng 3-12%
2017-07-17 07:48:12

(Dân Việt) Đến nay, sau 2 năm thực hiện chương trình Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam, đã có 9 tổ hợp tác, hợp tác xã với 159 thành viên được hưởng lợi với 5 chuỗi sản phẩm gồm: Gỗ keo, gỗ mỡ, quế, hồi và chè được hình thành. Thu nhập bình quân của các Tổ hợp tác tăng từ 3 – 12%.

Xem thêm