Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại Việt Nam
The forest and farm facility in Vietnam

Bản tin FFF


Yên Bái: Nông dân tăng lợi nhuận khi tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn bền vững
2017-10-03 14:39:39

NHÀ NÔNG CẦN BIẾTCT HỖ TRỢ RỪNG - TRANG TRẠI TIN MỚI NHẤT Hội ND tỉnh và công an tỉnh Thái Bình: Tăng cường phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017 – 2021 Tiêu hủy 3.750 con lợn bơm thuốc an thần do dịch lở mồm long móng Thủ tục thiết lập khu chợ biên giới Việt - Trung Hội ND thành phố Hà Nội: Liên hoan tiếng hát cán bộ chuyên trách Yên Bái: Trồng bưởi Diễn giúp nông dân xóa đói nghèo Tôi đánh vợ là đúng hay sai Cảm phục anh nông dân bỏ ra 200 triệu đồng sửa đường cho dân đi Sản xuất lúa giống yên tâm đầu r


Từ việc đi thăm quan thực tế tại Quảng Trị và nhận thấy lợi ích của việc trồng rừng theo tiêu chuẩn bền vững (FSC) và nhu cầu tiêu thụ gỗ có Chứng chỉ FSC của thị trường trong và ngoài nước, HND huyện Yên Bình đã chủ động đề xuất với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái và lãnh đạo huyện Yên Bình cho triển khai thực hiện Chương trình FSC tại huyện Yên Bình để nâng cao hiệu quả SXKD rừng của các trang trại và người trồng rừng.
 
HND huyện được tỉnh, huyện ủng hộ cho thí điểm triển khai Chương trình Quản lý rừng bền vững (QLRBV) với dự kiến năm 2016 sẽ có 2.000 ha rừng trồng được cấp Chứng chỉ FSC và mời gọi doanh nghiệp (CTCP Lâm sản Nam Định) đầu tư kinh phí hỗ trợ HND huyện Yên Bình triển khai Chương trình QLRBV, tiến tới cấp Chứng chỉ rừng FSC cho các nhóm hộ trồng rừng tại huyện Yên Bình.

HND huyện Yên Bình phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá nhu cầu tham gia FSC của các nhóm hộ; tập huấn 10 nguyên tắc và các tiêu chí FSC cho 5 nhóm hộ trồng rừng tại các xã Tân Hương, Đại Đồng, Phú Thịnh, Thịnh Hưng và thị trấn Yên Bình.

HND huyện tổ chức trên 100 hội nghị cấp thôn, xã, huyện để tập huấn Kế hoạch QLRBV, vận động các hộ trồng rừng tham gia Chương trình QLRBV và cấp Chứng chỉ FSC; bầu trưởng nhóm xã, thôn; các thành viên tham gia xây dựng Quy chế quản lý nhóm.

Đến tháng 6/2016 số diện tích rừng tham gia chương trình mới đạt 1.240 ha tương đương 62% kế hoạch, do đó HND huyện đã chủ động đề xuất với Ban quản lý FFF Trung ương và HND tỉnh Yên Bái giúp đỡ HND huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị bàn tròn cấp huyện để bàn giải pháp nhằm tăng diện tích tham gia QLRBV và cấp Chứng chỉ FSC và đồng thời tham mưu cho UBND huyện ra văn bản chỉ đạo các xã phối hợp với HND huyện tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho nhân dân về QLRBV và lợi ích của việc được cấp Chứng chỉ FSC.

Đến ngày 15/7/2016, HND huyện đã vận động và chốt danh sách tham gia cấp Chứng chỉ được 625 hộ với 1.840 ha. Chuyên gia Hội đồng Chứng chỉ rừng quốc tế đã tiến hành đánh giá chính thức để cấp Chứng chỉ FSC cho các nhóm hộ trồng rừng của huyện Yên Bình. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia quốc tế, có trên 100 ha rừng của 131 hộ bị loại ra khỏi chương trình do không đủ tiêu chuẩn. Ngày 4/11/2016 Hội đồng Chứng chỉ rừng quốc tế đã chính thức cấp Chứng chỉ FSC cho các nhóm hộ của HND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Hiện nay, giá gỗ FSC được doanh nghiệp thu mua tăng thêm tối thiểu 150.000 VNĐ/m 3 so với gỗ không có FSC. Trong tháng 12/2016 và tháng 01/2017 các hộ tham gia Chương trình FSC đã bán được trên 4.000m3 gỗ FSC, giá trị gia tăng của gỗ FSC so với gỗ không có FSC khoảng 600 triệu VNĐ. Năm 2017, huyện sẽ phát triển diện tích rừng trồng tham gia chứng chỉ FSC của các nhóm hộ từ 1200 - 1300 ha; phấn đấu hết năm 2017 có 3000 ha rừng trồng tham gia Chứng chỉ FSC.

Trong chuyến thăm quan mô hình phát triển lâm nghiệp do doanh nghiệp cộng đồng quản lý tại Thái Lan, đoàn 12 cán bộ và nông dân tỉnh Yên Bái và Bắc Kạn đã tìm hiểu và học tập được những vấn đề trong quản lý và điều hành của các tổ chức sản xuất rừng và trang trại; tìm hiểu kinh nghiệm và cách vượt qua khó khăn của các tổ chức sản xuất rừng và trang trại; trao đổi, chia sẻ việc xác định các chủ thể tham gia vận động chính sách hỗ trợ cho các tổ chức sản xuất rừng và trang trại.

Tại doanh nghiệp cộng đồng Khao Chakan (KCAE), đoàn đã thăm quan 6 ngành nghề sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, gồm: Sản xuất, kinh doanh gỗ rừng trồng; Sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ; Sản xuất, kinh doanh than và dấm gỗ; Sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp; Quy trình trồng, chăm sóc và khai thác rừng; Quy hoạch sử dụng đất; Phân chia lợi nhuận; Những nguyên tắc cơ bản về thành lập ngân hàng cây.

Tại hội nghị tiếp xúc với đại biểu chính quyền tỉnh Sa Kaeo và đại biểu chính quyền huyện Khao Chakan, ngoài những thông tin chung, phía bạn đã cung cấp thông tin về một số chính sách có liên quan đến việc hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp và trang trại, như: Chính sách về giao đất, giao rừng; chính sách về tích tụ đất; chính sách về giải quyết nhu cầu vốn cho doanh nghiệp; chính sách xây dựng kinh tế tập thể.
 

Thăm quan mô hình của KCAE tại Thái Lan


Bên cạnh những điểm mạnh của KCAE như các thành viên đều phát huy được lợi thế của bản thân và gia đình, trong doanh nghiệp, các thành viên được chia sẻ kinh nghiệm thực tế, chuyển giao kiến thức, tham gia góp ý kiến xây dựng, quyết định kế hoạch sản xuất, kinh doanh theo hướng mở rộng, tạo cơ hội việc làm, thu hút lao động. KCAE có kế hoạch, chiến lược hoạt động cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn cho sản xuất các loại cây trồng khác nhau để đa dạng thu nhập và giảm rủi ro, tận dụng những nguyên liệu sắn để giảm chi phí, khuyến khích thành viên trồng cây, quan tâm tới cải tạo chất lượng đất. Trong hoạt động, KCAE đã kết nối được sự tham gia và hỗ trợ của các chuyên gia đồng thời luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bên ngoài, đặc biệt là thanh niên trẻ tuổi và phụ nữ... Tuy nhiên, KCAE cũng còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục để sản xuất và kinh doanh bền vững như: các sản phẩm (như giống cây, phân hữu cơ, giấm gỗ…) chưa được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận; giống sản xuất vườn ươm không có nguồn gốc; sản xuất quy mô nhỏ; năng lực cạnh tranh hạn chế; công nghệ giản đơn; tài sản của doanh nghiệp (đất) do một chủ sở hữu.

Sau chuyến thăm quan, mỗi thành viên đoàn thăm quan đã xây dựng riêng cho cơ quan, tổ chức của mình một kế hoạch hành động để áp dụng những kinh nghiệm, kiến thức học được tại địa phương mình. HND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái xây dựng kế hoạch xây dựng 01 cơ sở chế biến gỗ xẻ COC để thu mua và chế biến gỗ FSC của các hộ trồng rừng huyện Yên Bình.

Đào Thị Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái


KHUYẾN NGHỊ PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ TRỒNG RỪNG PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG BÃI THẢI NGÀNH THAN TẠI TỈNH QUẢNG NINH
2018-12-06 10:55:25

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam là một đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo vệ môi trường, hoàn nguyên môi trường sau khai thác than, thể hiện qua việc tích cực triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư trồng rừng phục hồi môi trường trên bãi thải trong những năm gần đây. Hiện nay, có một bài toán đang đặt ra đối với Vinacomin là sự phù hợp của phương án đầu tư trồng rừng trên các bãi thải mỏ theo hướng trồng rừng phục hồi môi trường kết hợp lấy gỗ trụ mỏ phát triển kinh tế rừng tại Quảng Ninh.

Xem thêm

GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRONG LÂM NGHIỆP TẠI VIỆT NAM
2018-12-06 10:32:34

Tại Việt Nam, các mô hình Hợp tác xã (HTX) đang được xem như là một giải pháp hữu hiệu để tổ chức quản lý sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp, bởi vì chi phí thấp và thủ tục đơn giản để xây dựng và vận hành tổ chức. Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thúc đẩy HTX lâm nghiệp phát triển. Tuy nhiên, phát triển HTX lâm nghiệp vẫn còn rất nhiều thách thức, bởi nhiều chính sách vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của các HTX lâm nghiệp trong thực tế.

Xem thêm

Khai thác phát triển rừng gắn với trang trại bền vững
2017-10-31 09:34:54

(Cổng ĐT HND) – Sáng nay (27/10), tại Hà Nội, Hội NDVN phối hợp với FAO tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình Hỗ trợ trồng rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam giai đoạn I (2015- 2017).

Xem thêm

Phú Thọ: Chương trình FFF tham quan, học tập tại Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nội
2017-10-12 10:32:26

16:48 - 09/10/2017 (Cổng ĐT HND) - Từ ngày 5 - 7/10, Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tỉnh tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả tại 3 tỉnh, thành: Hòa Bình, Hà Nội, Thái Nguyên. Tham gia đoàn có các cán bộ, thúc đẩy viên cấp tỉnh, cấp huyện của Chương trình FFF, các thành viên của 2 Tổ hợp tác xã Quế Lâm, Chân Mộng huyện Đoan Hùng.

Xem thêm

Forest and Farm Facility in Viet Nam Synthesis 2016.
2017-10-03 15:34:35

The FFF Overall objective The small scaled farms and forest households, ethnic minority people have better life; their livelihood and income are improved and stably ensured from farm and forest sustainable management and production to contribute in poverty reduction.

Xem thêm

Producing organic cinnamon - a new direction for farmers in Dao Thinh commune, Tran Yen district, Yen Bai province
2017-10-03 15:33:11

09:11 - 27/04/2017 The Forest and Farm Facility (FFF) is implemented by Vietnam Farmers' Union (VNFU) in Yen Bai province. In recent years, as implementor of VNFU at provincial level, Yen Bai Farmers’ Union has carried out many activities of FFF on capacity building for farmers' members and FU staff; establishing and reorganizing collective groups and cooperatives; building up sustainable agro-forestry production models; building up linkage and cooperation relationship between enterprises with forest and

Xem thêm

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường
2017-10-03 14:43:18

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường 15:37 - 29/09/2017

Xem thêm

Hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã
2017-10-03 14:41:57

(Cổng ĐT HND)- Trong khuôn khổ thực hiện chương trình hỗ trợ rừng và trang trại FFF tại tỉnh Yên Bái do TW Hội Nông dân Việt Nam triển khai, nhờ hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã, UBND xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã giải quyết một số vướng mắc cho người dân.

Xem thêm

Cải thiện sinh kế và thu nhập cho nông dân trồng rừng: Cần tìm hướng đi đúng
2017-10-03 14:40:54

(Cổng ĐT HND) - Nhằm giúp các hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; cải thiện sinh kế và thu nhập, đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, chiều nay (21/9), tại Hà Nội, chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội thảo kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường.

Xem thêm

Yên Bái: Nông dân tăng lợi nhuận khi tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn bền vững
2017-10-03 14:39:39

NHÀ NÔNG CẦN BIẾTCT HỖ TRỢ RỪNG - TRANG TRẠI TIN MỚI NHẤT Hội ND tỉnh và công an tỉnh Thái Bình: Tăng cường phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017 – 2021 Tiêu hủy 3.750 con lợn bơm thuốc an thần do dịch lở mồm long móng Thủ tục thiết lập khu chợ biên giới Việt - Trung Hội ND thành phố Hà Nội: Liên hoan tiếng hát cán bộ chuyên trách Yên Bái: Trồng bưởi Diễn giúp nông dân xóa đói nghèo Tôi đánh vợ là đúng hay sai Cảm phục anh nông dân bỏ ra 200 triệu đồng sửa đường cho dân đi Sản xuất lúa giống yên tâm đầu r

Xem thêm

“Lấy người học làm trung tâm” trong đào tạo nâng cao năng lực cho các THT/HTX thuộc Chương trình FFF
2017-10-03 14:38:22

16:23 - 11/08/2017 (Cổng ĐT HND)- Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một tổ trưởng THT trình bày bản kế hoạch kinh doanh rừng và trang trại với sự hỗ trợ của bản trình chiếu. Một cán bộ HND điều hành thành công hội nghị bàn tròn, thảo luận về các chính sách phát triển rừng và trang trại với Chính quyền và đại diện các cơ quan liên quan; hay một thành viên THT giới thiệu lưu loát về THT sản xuất và chế biến gỗ của mình...

Xem thêm

Phát huy lợi thế của Hội nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại
2017-10-03 14:37:39

(Cổng ĐT Hội ND)- Qua 02 năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ sản xuất rừng và trang trại (FFF), Hội ND đã phát huy những lợi thế hiện có của mình để chủ động thực hiện và thúc đẩy việc thực hiện các bước nhằm hỗ trợ Các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại (FFPO).

Xem thêm

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương
2017-10-03 14:36:34

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương

Xem thêm

FFF Yên Bái:Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân
2017-10-03 14:35:38

(Cổng ĐT HND)- Thực hiện chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập các tổ hợp tác, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với hội viên, nông dân sản xuất rừng và trang trại.

Xem thêm

Bắc Kạn: Thành công nhờ hỗ trợ của FFF 16:47 - 18/07/2017
2017-10-03 14:33:56

(Cổng ĐT HND)- Sau 2 năm (từ 2015- 2016) triển khai thực hiện chương trình FFF tại tỉnh, Hội ND Bắc Kạn đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

Nông dân tham gia FFF: Thêm nhiều cơ hội từ rừng
2017-10-03 14:32:53

10:56 - 15/06/2017 (Cổng ĐT HND)- Sau thời gian Hội NDVN triển khai chương trình FFF tại Việt Nam đã thu được những kết quả bước đầu. Đã có thêm 9 Tổ hợp tác (THT) được thành lập, 996 hộ nông dân trồng rừng tham gia THT, các thành viên HTX đã sản xuất được các sản phẩm bán ra thị trường…

Xem thêm

Hội Nông dân- Cánh tay nối dài của FFF tại Việt Nam
2017-10-03 14:30:54

(Cổng ĐT HND)- Tại Việt Nam, Hội NDVN  là đơn vị  được Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại (FFF) lựa chọn là đối tác chính để thực hiện.

Xem thêm

Tổng quan về Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại
2017-10-03 14:29:14

(Cổng ĐT HND)- Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) là một chương trình gồm nhiều nhà tài trợ, nằm trong Phân ban Kinh tế, Chính sách và Sản phẩm rừng (FOE) thuộc Ban Lâm nghiệp của Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) và được quản lý bởi một cơ chế đối tác giữa FAO, Viện Quốc tế về Môi trường và Phát triển (IIED), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF): Nông dân đã biết liên kết, nâng cao giá trị hàng hóa
2017-10-03 14:27:45

(Cổng ĐT HND) - Chiều (08/4), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lều Vũ Điều tiếp và làm việc với đoàn Đánh giá giữa kỳ Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam do ông James K. Gasana làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại đồng hành cùng người dân
2017-07-19 22:15:36

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) được tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc tài trợ và do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì thực hiện. Sau 2 năm triển khai thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn (từ năm 2015 đến 2016) đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

2 năm chương trình rừng và trang trại: Thu nhập của ND tăng 3-12%
2017-07-17 07:48:12

(Dân Việt) Đến nay, sau 2 năm thực hiện chương trình Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam, đã có 9 tổ hợp tác, hợp tác xã với 159 thành viên được hưởng lợi với 5 chuỗi sản phẩm gồm: Gỗ keo, gỗ mỡ, quế, hồi và chè được hình thành. Thu nhập bình quân của các Tổ hợp tác tăng từ 3 – 12%.

Xem thêm