Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại Việt Nam
The forest and farm facility in Vietnam

Bản tin FFF


Cải thiện sinh kế và thu nhập cho nông dân trồng rừng: Cần tìm hướng đi đúng
2017-10-03 14:40:54

(Cổng ĐT HND) - Nhằm giúp các hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; cải thiện sinh kế và thu nhập, đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, chiều nay (21/9), tại Hà Nội, chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội thảo kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường.


Bắt đầu triển khai từ tháng 1 năm 2015, hiện Hội NDVN là đối tác thực hiện các hoạt động của FFF tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng năng lực cho cán bộ Hội Nông dân Việt Nam và các tổ chức nông dân sản xuất trang trại và rừng tại 2 tỉnh Yên Bái và Bắc Kạn, giúp các tổ chức này hoạt động hiệu quả, cung cấp dịch vụ tốt cho hội viên trong quá trình sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động của các Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX) và mạng lưới các tổ chức sản xuất trang trại và rừng.


Đồng thời, hỗ trợ Hội ND, nông dân trang trại trồng rừng tham gia vào quá trình xây dựng chính sách về lĩnh vực đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao đời sống nông dân ở cấp địa phương, cấp quốc gia cũng như quốc tế, góp phần quản lý việc phát triển rừng bền vững.


Trong 3 năm qua (2015-2017),  chương trình FFF đã kết nối và huy động được sự tham gia của 25 chuyên gia từ các bộ, ban, ngành, các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu thường xuyên tư vấn và hỗ trợ cho chương trình và các THT. Đã có 9 THT được thành lập và đi vào sản xuất ổn định (thu nhập của các thành viên tham gia vào THT tăng 12% so với trước).


Bên cạnh đó, chương trình đã đào tạo nâng cao năng lực cho 31 thúc đẩy viên ở cơ sở và cán bộ Hội ND các cấp về phát triển tổ chức, truyền thông, vận động chính sách, tiếp cận thị trường, cung cấp dịch vụ cho hội viên, nông dân; 215 hộ nông dân trồng rừng tham gia THT, trong đó có 650 nông dân được hưởng lợi trực tiếp từ FFF; 8 vấn đề chính sách đã được Hội ND và các THT, HTX đề xuất với chính quyền và đã được giải quyết; gần 4,5 km đường rừng được sửa chữa và làm mới nhờ sự đóng góp của các THT.


Đến nay, có 495 hộ thực hiện tiêu chuẩn về quản lý và phát triển rừng bền vững và có chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), giúp gia tăng giá trị thu nhập từ rừng và tăng thu nhập của các hộ tham gia. Đại diện FFF, Tổng cục Lâm Nghiệp, Hội ND Yên Bái, Bắc Kạn, Liên minh HTX Yên Bái và THT đã được đi học tập kinh nghiệm và tham gia các Hội nghị về phát triển lâm nghiệp tại Nam Phi, Philippin, Thái Lan, Myanmar...
 

Ông Hoàng Hữu Độ, Chủ tịch HND Yên Bái cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia xây dựng THT, HTX


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, trong quá trình triển khai, chương trình vẫn vướng phải những khó khăn, thách thức như: Một bộ phận thành viên của các HTX, THT chưa thực sự tích cực và thực hiện các cam kết; phần lớn các THT mới bắt đầu khởi nghiệp nên còn thiếu kỹ năng quản trị và vận hành sản xuất, kỹ năng về thị trường, quản lý tài chính, công nghệ sản xuất còn thô sơ... Thêm vào đó, phần lớn các quy định về áp dụng tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững còn chưa được người dân biết tới; chi phí để được cấp chứng chỉ rừng còn cao, quy trình thủ tục chưa rõ ràng.


Mặc dù có một số chính sách hỗ trợ cho phát triển rừng và trang trại, tuy nhiên việc thực thi chính sách còn bỏ ngỏ, thiếu cơ chế vận hành hiệu quả và thiếu kinh phí để thực thi chính sách ở cả cấp Trung ương và địa phương.


Để giải quyết triệt để những hạn chế này, tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu khắc phục những tồn tại trên.


Theo thạc sỹ Kiều Tư Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Yên Bái: Cần tập trung hỗ trợ tài chính từ các nguồn, lồng ghép với chính sách thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới để thành lập một số mô hình điểm đối với loại hình HTX và THT. Trong đó, ưu tiên các giải pháp thiết thực hỗ rợ các THT, HTX về khoa học – công nghệ, vốn, thị trường, đất đai… và phát triển nguồn nhân lực, quản trị, quản lý THT, HTX để thực sự các tổ chức của nông dân hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho các thành viên tham gia.


Ông Hoàng Hữu Độ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lại cho rằng: Để xây dựng thành công và phát triển các HTX, THT nông, lâm nghiệp một cách bền vững, các cấp Hội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia xây dựng THT, HTX tới toàn thể hội viên, nông dân.


Đồng thời, Hội cũng cần làm tốt vai trò chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền, chủ động phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp giúp đỡ hội viên về vốn, giống, KHKT, kinh nghiệm sản xuất, thị trường tiệu thụ…để tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình phù hợp với thế mạnh của từng địa phương.


Đại diện Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn nhận định: Các cấp Hội cần đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin về chính sách và thị trường cho các THT, HTX thông qua việc tập huấn kiến thức về phân tích thị trường và phát triển kinh doanh; cách sử dụng Internet, thư điện tử, mạng xã hội, thảo luận nhóm trọng tâm, xây dựng website riêng cho chương trình để chia sẻ thông tin về các sản phẩm nông, lâm, nghiệp và các hoạt động cuat THT, HTX.“Cần đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của Hội ND, tổ chức của những người sản xuất nông nghiệp và tổ chức khác ở địa phương thông qua việc tuyên truyền, phổ biến những chính sách tác động trực tiếp tới hộ trồng rừng và trang trại. Đồng thời, hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị và đa dạng hóa các sản phẩm nông, lâm nghiệp”, ông Phạm Quốc Trị, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đề xuất.

Ngọc Linh


KHUYẾN NGHỊ PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ TRỒNG RỪNG PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG BÃI THẢI NGÀNH THAN TẠI TỈNH QUẢNG NINH
2018-12-06 10:55:25

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam là một đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo vệ môi trường, hoàn nguyên môi trường sau khai thác than, thể hiện qua việc tích cực triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư trồng rừng phục hồi môi trường trên bãi thải trong những năm gần đây. Hiện nay, có một bài toán đang đặt ra đối với Vinacomin là sự phù hợp của phương án đầu tư trồng rừng trên các bãi thải mỏ theo hướng trồng rừng phục hồi môi trường kết hợp lấy gỗ trụ mỏ phát triển kinh tế rừng tại Quảng Ninh.

Xem thêm

GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN HỢP TÁC XÃ TRONG LÂM NGHIỆP TẠI VIỆT NAM
2018-12-06 10:32:34

Tại Việt Nam, các mô hình Hợp tác xã (HTX) đang được xem như là một giải pháp hữu hiệu để tổ chức quản lý sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp, bởi vì chi phí thấp và thủ tục đơn giản để xây dựng và vận hành tổ chức. Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để thúc đẩy HTX lâm nghiệp phát triển. Tuy nhiên, phát triển HTX lâm nghiệp vẫn còn rất nhiều thách thức, bởi nhiều chính sách vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của các HTX lâm nghiệp trong thực tế.

Xem thêm

Khai thác phát triển rừng gắn với trang trại bền vững
2017-10-31 09:34:54

(Cổng ĐT HND) – Sáng nay (27/10), tại Hà Nội, Hội NDVN phối hợp với FAO tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình Hỗ trợ trồng rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam giai đoạn I (2015- 2017).

Xem thêm

Phú Thọ: Chương trình FFF tham quan, học tập tại Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nội
2017-10-12 10:32:26

16:48 - 09/10/2017 (Cổng ĐT HND) - Từ ngày 5 - 7/10, Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tỉnh tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả tại 3 tỉnh, thành: Hòa Bình, Hà Nội, Thái Nguyên. Tham gia đoàn có các cán bộ, thúc đẩy viên cấp tỉnh, cấp huyện của Chương trình FFF, các thành viên của 2 Tổ hợp tác xã Quế Lâm, Chân Mộng huyện Đoan Hùng.

Xem thêm

Forest and Farm Facility in Viet Nam Synthesis 2016.
2017-10-03 15:34:35

The FFF Overall objective The small scaled farms and forest households, ethnic minority people have better life; their livelihood and income are improved and stably ensured from farm and forest sustainable management and production to contribute in poverty reduction.

Xem thêm

Producing organic cinnamon - a new direction for farmers in Dao Thinh commune, Tran Yen district, Yen Bai province
2017-10-03 15:33:11

09:11 - 27/04/2017 The Forest and Farm Facility (FFF) is implemented by Vietnam Farmers' Union (VNFU) in Yen Bai province. In recent years, as implementor of VNFU at provincial level, Yen Bai Farmers’ Union has carried out many activities of FFF on capacity building for farmers' members and FU staff; establishing and reorganizing collective groups and cooperatives; building up sustainable agro-forestry production models; building up linkage and cooperation relationship between enterprises with forest and

Xem thêm

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường
2017-10-03 14:43:18

Phóng sự ảnh FFF tham gia Hội chợ hàng Việt 2017 tại Hà Nội và tổ chức Hội thảo kết nối các THT, HTX với thị trường 15:37 - 29/09/2017

Xem thêm

Hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã
2017-10-03 14:41:57

(Cổng ĐT HND)- Trong khuôn khổ thực hiện chương trình hỗ trợ rừng và trang trại FFF tại tỉnh Yên Bái do TW Hội Nông dân Việt Nam triển khai, nhờ hiệu quả từ Hội nghị bàn tròn cấp xã, UBND xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã giải quyết một số vướng mắc cho người dân.

Xem thêm

Cải thiện sinh kế và thu nhập cho nông dân trồng rừng: Cần tìm hướng đi đúng
2017-10-03 14:40:54

(Cổng ĐT HND) - Nhằm giúp các hộ gia đình sản xuất trang trại và rừng, đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn; cải thiện sinh kế và thu nhập, đảm bảo ổn định từ sản xuất trang trại và quản lý rừng bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo, chiều nay (21/9), tại Hà Nội, chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội thảo kết nối các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với thị trường.

Xem thêm

Yên Bái: Nông dân tăng lợi nhuận khi tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn bền vững
2017-10-03 14:39:39

NHÀ NÔNG CẦN BIẾTCT HỖ TRỢ RỪNG - TRANG TRẠI TIN MỚI NHẤT Hội ND tỉnh và công an tỉnh Thái Bình: Tăng cường phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017 – 2021 Tiêu hủy 3.750 con lợn bơm thuốc an thần do dịch lở mồm long móng Thủ tục thiết lập khu chợ biên giới Việt - Trung Hội ND thành phố Hà Nội: Liên hoan tiếng hát cán bộ chuyên trách Yên Bái: Trồng bưởi Diễn giúp nông dân xóa đói nghèo Tôi đánh vợ là đúng hay sai Cảm phục anh nông dân bỏ ra 200 triệu đồng sửa đường cho dân đi Sản xuất lúa giống yên tâm đầu r

Xem thêm

“Lấy người học làm trung tâm” trong đào tạo nâng cao năng lực cho các THT/HTX thuộc Chương trình FFF
2017-10-03 14:38:22

16:23 - 11/08/2017 (Cổng ĐT HND)- Bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe một tổ trưởng THT trình bày bản kế hoạch kinh doanh rừng và trang trại với sự hỗ trợ của bản trình chiếu. Một cán bộ HND điều hành thành công hội nghị bàn tròn, thảo luận về các chính sách phát triển rừng và trang trại với Chính quyền và đại diện các cơ quan liên quan; hay một thành viên THT giới thiệu lưu loát về THT sản xuất và chế biến gỗ của mình...

Xem thêm

Phát huy lợi thế của Hội nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại
2017-10-03 14:37:39

(Cổng ĐT Hội ND)- Qua 02 năm thực hiện Chương trình Hỗ trợ sản xuất rừng và trang trại (FFF), Hội ND đã phát huy những lợi thế hiện có của mình để chủ động thực hiện và thúc đẩy việc thực hiện các bước nhằm hỗ trợ Các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại (FFPO).

Xem thêm

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương
2017-10-03 14:36:34

Phóng sự ảnh về hoạt động của FFF Trung ương

Xem thêm

FFF Yên Bái:Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân
2017-10-03 14:35:38

(Cổng ĐT HND)- Thực hiện chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại tỉnh Yên Bái. Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập các tổ hợp tác, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông lâm nghiệp với hội viên, nông dân sản xuất rừng và trang trại.

Xem thêm

Bắc Kạn: Thành công nhờ hỗ trợ của FFF 16:47 - 18/07/2017
2017-10-03 14:33:56

(Cổng ĐT HND)- Sau 2 năm (từ 2015- 2016) triển khai thực hiện chương trình FFF tại tỉnh, Hội ND Bắc Kạn đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

Nông dân tham gia FFF: Thêm nhiều cơ hội từ rừng
2017-10-03 14:32:53

10:56 - 15/06/2017 (Cổng ĐT HND)- Sau thời gian Hội NDVN triển khai chương trình FFF tại Việt Nam đã thu được những kết quả bước đầu. Đã có thêm 9 Tổ hợp tác (THT) được thành lập, 996 hộ nông dân trồng rừng tham gia THT, các thành viên HTX đã sản xuất được các sản phẩm bán ra thị trường…

Xem thêm

Hội Nông dân- Cánh tay nối dài của FFF tại Việt Nam
2017-10-03 14:30:54

(Cổng ĐT HND)- Tại Việt Nam, Hội NDVN  là đơn vị  được Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại (FFF) lựa chọn là đối tác chính để thực hiện.

Xem thêm

Tổng quan về Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại
2017-10-03 14:29:14

(Cổng ĐT HND)- Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) là một chương trình gồm nhiều nhà tài trợ, nằm trong Phân ban Kinh tế, Chính sách và Sản phẩm rừng (FOE) thuộc Ban Lâm nghiệp của Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) và được quản lý bởi một cơ chế đối tác giữa FAO, Viện Quốc tế về Môi trường và Phát triển (IIED), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF): Nông dân đã biết liên kết, nâng cao giá trị hàng hóa
2017-10-03 14:27:45

(Cổng ĐT HND) - Chiều (08/4), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lều Vũ Điều tiếp và làm việc với đoàn Đánh giá giữa kỳ Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam do ông James K. Gasana làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại đồng hành cùng người dân
2017-07-19 22:15:36

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) được tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc tài trợ và do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì thực hiện. Sau 2 năm triển khai thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn (từ năm 2015 đến 2016) đã thành lập được 5 Tổ hợp tác sản xuất rừng và trang trại trên địa bàn xã Chu Hương và xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Điển hình như Tổ hợp tác trồng rừng Mạy Phấy, xã Chu Hương.

Xem thêm

2 năm chương trình rừng và trang trại: Thu nhập của ND tăng 3-12%
2017-07-17 07:48:12

(Dân Việt) Đến nay, sau 2 năm thực hiện chương trình Rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam, đã có 9 tổ hợp tác, hợp tác xã với 159 thành viên được hưởng lợi với 5 chuỗi sản phẩm gồm: Gỗ keo, gỗ mỡ, quế, hồi và chè được hình thành. Thu nhập bình quân của các Tổ hợp tác tăng từ 3 – 12%.

Xem thêm